Phi Long
Welcome
Hỗ trợ trực tuyến
Tuấn
tuantkd
Phi Long
philong_bvcn

Thông tin trong ngày
Giá vàng 
BánMua
55.85056.370
Tỉ giá ngoại tệ
BánMua
JPY216.10225.15
KRW19.5621.43
USD23,090.0023,270.00
Liên kết

Bí thư Hậu Giang thấy xấu hổ vì vụ ông Trịnh Xuân Thanh

 

Bí thư Hậu Giang thấy xấu hổ vì vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết hai tháng nay, ông rất đau đầu, khó ăn, mất ngủ và cảm thấy xấu hổ với nhân dân tỉnh nhà về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.

Khi tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh, Hậu Giang căn cứ vào những hồ sơ về công tác cán bộ của các Bộ, ngành hay cơ quan Trung ương nào?

- Hậu Giang muốn có một Phó chủ tịch phụ trách khu công nghiệp, bởi đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp; chẳng nhẽ, Hậu Giang cứ nông nghiệp mãi sao. Anh Bảy Chắc (ông Huỳnh Minh Chắc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) đã làm việc với Ban Tổ chức Trung ương cùng một số Bộ, ngành để giúp chúng tôi về việc này.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh. Ảnh: Cửu Long

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh. Ảnh: Cửu Long

Ngay sau khi ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang được luân chuyển công tác, qua giới thiệu của đồng chí này, rồi đồng chí Bảy Chắc đi làm việc với Trung ương, cũng được giới thiệu về ông Trịnh Xuân Thanh. Nhận xét của các cơ quan, đặc biệt là Bộ Công Thương, Ban cán sự Đảng bộ Công Thương rất kỹ lưỡng. Chúng tôi thấy đảm bảo, còn những chuyện trước đó, chúng tôi không biết.

Đồng chí Bí thư (Bảy Chắc) cũng đã trực tiếp làm việc với Ban Tổ chức Trung ương. Văn bản của Ban Tổ chức Trung ương không nói rõ đồng chí này là tích cực hay tiêu cực nhưng đồng ý theo đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang.

- Trong quá trình tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh, ông có thấy điều gì bất thường không?

 - Sau khi có Quyết định của Bộ Công Thương thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh vào trong này, tiếp nhận văn bản của Bộ Công Thương, tôi thấy có những chuyện phải quan tâm. 

Vì sao cán bộ luân chuyển nhưng trong Kết luận 146-KL/TW, ngày 4/10/2013 của Bộ Chính trị thì không có ông Trịnh Xuân Thanh. Nhưng Bộ Công Thương lại quyết định cái này. Bí thư (Bảy Chắc) hỏi Ban Tổ chức Trung ương về việc này thì được biết, nếu không nằm trong kế hoạch luân chuyển theo Kết luận 146 thì việc điều động, xin về làm Phó chủ tịch thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Lúc đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện đúng công việc bầu chức danh này, không bỏ qua giai đoạn nào. Đề án nhân sự cũng được Bộ Chính trị phê duyệt, trong đó, một Phó bí thư được luân chuyển và ông Trịnh Xuân Thanh thuyên chuyển từ Bộ Công Thương về, rất rõ ràng.

- Hậu Giang có một phần trách nhiệm trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển về Hậu Giang. Vậy trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và cá nhân ông là gì?

- Sau khi có Quyết định 202 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thành lập theo chỉ đạo của Tổng bí thư và qua quá trình làm việc ở đây, ngoài được thông báo kết luận ở Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), các đồng chí trong đoàn kiểm tra cho rằng, Hậu Giang có khuyết điểm trong quy trình luân chuyển cán bộ, rồi cấp biển số xanh cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Đoàn kiểm tra nói rằng, Hậu Giang có sai sót trong thẩm định hồ sơ cán bộ trước khi nhận về và không thực hiện quy trình xin ông Trinh Xuân Thanh trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Thực sự, đúng là Ban Thường vụ Tỉnh ủy không có cuộc họp này. Chúng tôi có trách nhiệm trong sự việc này là đúng. Lẽ ra, sau khi làm văn bản, phải báo cáo với Thường vụ trong cuộc họp Thường vụ thì đúng hơn, nhưng chúng tôi chỉ thông tin qua điện thoại để lấy ý kiến của anh em.

Về nguyên tắc, phải thông qua tập thể Thường vụ ngay từ đầu. Nhưng sau đó, chúng tôi có báo cáo đàng hoàng, chứ không phải bao che, bưng bít, chạy chọt để lo chuyện đó cả. Mặc dù mình là người kế thừa nhưng dẫu sao, trước đây, tôi vẫn là Thường trực Tỉnh ủy. Tôi nghiêm túc nhận cái này. 

Về việc thiếu thẩm tra trước khi tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh, chúng tôi có nhận xét đầy đủ của Ban cán sự Đảng bộ Công Thương và đồng chí này có quy hoạch Thứ trưởng Bộ Công Thương. Quy hoạch thì Trung ương ký, tôi đâu ký được. Tôi nghĩ như thế là đầy đủ rồi.

Hậu Giang từ khi tách tỉnh, các đồng chí cán bộ luân chuyển về, chưa bao giờ được đi thẩm định các đồng chí này. Tôi nghĩ rằng, Trung ương đưa về thì các đồng chí này đã đủ tiêu chuẩn để đảm trách các vị trí chủ chốt. Cho nên từ xưa đến nay, chưa có xác minh nào đối với cán bộ luân chuyển.

Thẩm tra, xác minh trước khi nhận, tôi không biết công việc này có đúng thẩm quyền của Hậu Giang hay không? Vì vậy, đề nghị Trung ương nên nói rõ về việc này. Nếu thấy rằng, việc không thẩm tra, không xác minh là sai sót của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh uỷ hoặc cá nhân đồng chí nào, chúng tôi nghiêm túc nhận sai sót, rút kinh nghiệm trong thực hiện quy trình điều động, bổ nhiệm luân chuyển hay thuyên chuyển cán bộ.

Theo nguyên tắc, đối với cán bộ hàm Vụ trưởng có quy hoạch Thứ trưởng thì do Trung ương, trong đó có Bộ Nội vụ trực tiếp quản lý, không thuộc đối tượng chúng tôi trực tiếp quản lý.

Về biển số xe, tôi nghiêm túc nhận khuyết điểm và đã kịp thời khắc phục ngay. Bản tự kiểm của tôi đã viết sẵn, để mấy tháng nay.

Ông Trịnh Xuân Thanh (phải) nhận hoa chúc mừng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Báo Hậu Giang

Ông Trịnh Xuân Thanh (phải) nhận hoa chúc mừng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Báo Hậu Giang

- Tới đây, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang sẽ họp về sự việc này. Nội dung các cuộc họp có đề cập tới tư cách Tỉnh ủy viên của ông Trịnh Xuân Thanh không?

- Về chuyện thâm cung bí sử của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), tôi không được thông tin. Tôi không nói là không biết nhưng hoàn toàn chưa được thông tin thì làm sao đặt vấn đề kiểm điểm ông Trịnh Xuân Thanh, buộc tội này, tội nọ được. Các cơ quan chuyên môn của Đảng, Trung ương còn đang vào cuộc, cho nên rất khó xử.

Về trách nhiệm của Hậu Giang, riêng biển số xe và quy trình công tác cán bộ có khuyết điểm lúc ban đầu, chúng tôi sẽ làm nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm đúng theo nguyên tắc Đảng. Xét đến mức nào, đó là chuyện của tập thể quyết định.

Cuộc họp sẽ phân tích các giải trình, rồi xem xét của tập thể mới đi đến kết luận bằng phiếu kín. Lúc bấy giờ, đó mới là kết quả chính thức, được thực hiện đúng theo quy trình công tác của Đảng. Còn chuyện trước đó của ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang. Chúng tôi không thể gán ghép vô trách nhiệm được.

- Là người đứng đầu địa phương, qua vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, ông thấy bài học gì được rút ra cho Hậu Giang?

- Tôi cũng nói thật, hai tháng nay, tôi rất đau đầu, khó ăn, mất ngủ trong sự việc này. Với trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh, tôi thấy rất đau lòng, rất xấu hổ với nhân dân Hậu Giang. Hậu Giang đang đương đầu với nhiều khó khăn: hạn hán, xâm nhập mặn. Năm nay, khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh hết sức khó khăn.

Với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm này và quyết tâm lãnh đạo Đảng bộ. Khi có kết luận, xử lý đến nơi, đến chốn nhưng bên cạnh đó, còn phải có trách nhiệm lo cho sự phát triển của Hậu Giang, lo cho nhân dân.

Bài học rút ra từ vụ việc này? Chúng tôi sẽ nghiêm khắc trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, ngay trong nội bộ của mình về quá trình xem xét, luân chuyển, điều động cán bộ. Chúng tôi hết sức thận trọng, đặc biệt là vấn đề đánh giá cán bộ. Hậu Giang phải xem xét lại chính bản thân mình, cần chỉ đạo, lãnh đạo, kiên quyết khắc phục. Đặc biệt, các đồng chí cán bộ chủ chốt tại các đơn vị phải tiêu biểu, gương mẫu, trách nhiệm; phải dân chủ, thực hiện đúng nguyên tắc Đảng trong tiến hành công tác cán bộ.

Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ quan làm nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt về việc cấp biển số xe, tránh những hợp tương tự xảy ra.

Chúng tôi rất đau lòng, nhìn rõ lại trách nhiệm của mình trước Đảng bộ và nhân dân. Nhưng công việc tiếp theo, chúng tôi sẽ làm tốt hơn, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội; đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, phải tiến hành một cách nghiêm túc hơn.

Theo tìm hiểu của VnExpress, ngày 19/5/2013, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC Trịnh Xuân Thanh được miễn nhiệm sau hơn 4 năm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Tổng công ty này. Bảng cân đối kế toán hợp nhất trong báo cáo thường niên cho hay, lỗ luỹ kế đến hết năm 2013 của PVC là hơn 3.000 tỷ đồng.

Sau khi rời ngành dầu khí, ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển nhiều chức vụ ở Bộ Công Thương trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Trước thông tin này, Văn phòng Trung ương Đảng yêu cầu Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) ở PVC; chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.

Theo VOV


Các tin khác
 • Dân trí › Thể thao › Thứ Năm, 26/10/2017 - 00:23 Công Phượng, Tuấn Anh nhận tin vui trong ngày ra mắt HLV Park Hang Seo

 • Những tài năng trẻ nào sẽ được trao cơ hội dưới thời HLV Park Hang Seo?

 • MU đón tin vui trước thềm đại chiến với Tottenham

 • Bí thư Hậu Giang thấy xấu hổ vì vụ ông Trịnh Xuân Thanh

 • Trung Quốc dồn quân sát biên giới Triều Tiên

 • Điệp viên Triều Tiên mang 120 tỉ tiền giả sang TQ mua đồ

 • 13 người Triều Tiên bỏ trốn: 6 quan chức bị xử tử

 • Thể thao Việt Nam chờ may mắn để có huy chương Olympic 2016

 • Đồng Tháp giành vé vào tứ kết giải U13 sau trận thắng sát nút

 • Hà Nội T&T lên thứ nhì, ghìm Đồng Tháp ở đáy bảng

 • 100.000 CĐV đăng ký tuần hành kêu gọi Messi ở lại đội tuyển

 • Messi từ chối xem xét lại quyết định giã từ đội tuyển

 • HLV Hữu Thắng không muốn loại Văn Quyết

 • HLV Hữu Thắng không muốn loại Văn Quyết

 • Đồng Tháp vui vẻ, HAGL bực mình

 • Đồng Tháp vui vẻ, HAGL bực mình

 • 'Cơn sốt' Ánh Viên bao giờ hạ nhiệt?

 • Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 'Trong vòng 5 năm tới, thể thao Việt Nam phải đứng thứ 2 khu vực'

 • Giải mã bí ẩn về người thầy 'khó chịu' của Ánh Viên

 • Tứ kết Cúp quốc gia 2015: Trọng tài bị ‘đánh lừa’, HAGL bị loại tức tưởi

 • Bóng đá Việt Nam và SEA Games: Con kiến mà leo cành đa...

 • HLV Graechen: ‘Công Phượng không mất phong độ vì SEA Games’

 • Công Phượng xuống tóc để thi đấu tự tin hơn

 • Công Phượng nhạt nhòa trong màu áo HAGL

 • HLV Miura nhồi thể lực, cấm cầu thủ Olympic Việt Nam rê dắt

 • Người ngoài hành tinh' Ronaldo trở lại sân cỏ

 • Dân Ném Thượng chém lợn bất chấp tranh cãi

 • SỚI VẬT THỦ LỄ VÀO HỘI ĐẦU XUÂN

 • VÉ XEM TRẬN QUYỀN ANH LỊCH SỬ MAYWEATHER - PACQUIAO CÓ GIÁ TỪ 21 TRIỆU ĐỒNG

 • Phó tổng thư ký VTF Nguyễn Thanh Huy: “Đoàn kết sẽ mang đến thành công!

 • Tuyển Poomsae Việt Nam đi quyền “chuẩn không cần chỉnh

 • Tuyển quyền Taekwondo Việt Nam tự tin trước giờ G

 • World Cup 2018 đứng trước nguy cơ bị tẩy chay

 • Bộ khung nào cho U19 Việt Nam?

 • U19 Việt Nam-U19 Australia: Quyết định tấm vé bán kết

 • Messi, Neymar, Robben tranh Quả bóng vàng World Cup

 • Đức áp đảo Argentina trên đấu trường World Cup

 • Thời cơ vô địch của Đức đã chín muồi

 • Thời cơ vô địch của Đức đã chín muồi

 • Trọng tài bị chê thiên vị Argentina bắt trận chung kết

 • Tương quan Đức - Argentina ở chung kết World Cup 2014

 • Tuyển Đức cấm sex trước chung kết World Cup

 • Argentina - Đức: Quyết chiến vì giấc mộng bá vương


 • Samson: 'Cầu thủ Hải Phòng muốn giết tôi'

 • Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời

 • Văn Quyến bị ngộ độc trước ngày ra V.Ninh Bình

 • Real: Coi chừng tan mộng “ăn ba”

 • Ancelotti kêu gọi Barca không “thả” Atletico

 • Xạ thủ Xuân Vinh lên số 1 thế giới

 • Clip các trận đấu Premier League tối qua

 • Không còn nhiều cơ hội cho Chelsea

 • Becamex Bình Dương tiến sát ngôi đầu

 • Sự trở lại của hai “nữ hoàng karate” Việt Nam

 • Tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam kêu cứu

 • Trưởng giải Tanaka Koji trước sứ mệnh lịch sử của V-League

 • Bế mạc Olympic Sochi 2014: Nước chủ nhà "tái hiện" sự cố kỹ thuật

 • Toàn cảnh lễ bế mạc SEA Games 27 hoành tráng và công phu

 • SEA Games: Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu 70 HCV

 • Giải vô địch Taekwondo toàn quốc 2013: TP Hồ Chí Minh dẫn đầu toàn đoàn

 • Bạo lực + trọng tài + may mắn đã thắng U- 19 Việt Nam

 • Hội Taekwondo tỉnh Đồng Tháp tổ chức thi nâng cấp đai cho võ sinh

 • Dấu ấn một nhiệm kỳ

 • Đại hội đại biểu Hội Taekwondo tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ IV 2012-2017

 • Chủ tịch VFF cũng “sốc” với bầu Thọ

 • Ông bầu” Việt: Từ người hùng đến vòng lao lý

 • Đội bóng chuyền Cty TNHH 01TV DV BV Phi Long Vô địch Giải Bóng chuyền Tứ hùng thị xã Sa Đéc- Đồng Tháp năm 2012

 • Vòng 21 V-League 2012-SHB Đà Nẵng lên ngôi đầu, HA Gia Lai thắng lớn

 • Thưởng 1 tỉ đồng nếu taekwondo giành HCV Olympic

 • BXH FIFA: Brazil bị đá khỏi top 10, VN tụt thảm

 • Xavi xô đổ kỷ lục của huyền thoại Real Madrid

 • Radwanska lần đầu tiên vào chung kết Wimbledon

 • Khatoco Khánh Hòa với chiến dịch trụ hạng

 • FIFA chính thức đưa vào thử nghiệm phương pháp Goal-line

 • Milan muốn giữ nhưng Ibrahimovic vẫn bị “săn đuổi

 • Trung vệ Như Thành: Nỗi ám ảnh thất nghiệp

 • Các ông bầu và cầu thủ V-League cùng lao đao

 • Những vụ "mua suất" trụ hạng ngoạn mục nhất V-League

 • TĐCS.Đồng Tháp hồi sinh dưới thời “tướng trẻ” Công Minh

 • Hậu Champions League: cả Drogba và Torres đều sẽ ra đi

 • TĐCS.Đồng Tháp treo thưởng kỷ lục

 • TĐCS.Đồng Tháp thắng trận chung kết ngược

 • Lạ lùng Đồng Tháp

 • CĐV Hải Phòng tấn công trọng tài trên đường

 • Thua chung kết ngược, ông Hải "lơ" đỗ lỗi cho trọng tài

 • League 2012: Vua cũng phải... đánh!

 • Bồi dưỡng hướng dẫn viên, trọng tài môn Vovinam, Taekwondo, Karatedo

 • Tổng hợp vòng 13 V-League 2012

 • U19 Việt Nam vượt qua U19 Campuchia

 • Tai nạn kinh hoàng trên đường đua Daytona 500

 • Tuyên dương huấn luyện viên, vận động viên thể thao đạt thành tích tại SEA Games 26

 • Bất ngờ ghế Tổng thư ký VFF

 • Mối quan hệ VFF và VPF: 2 trong 1

 • Các ông thầy nội trong lịch sử BĐVN

 • Bom sex Playboy cưa đổ SAO bóng chày

 • Tiến Minh dự Giải cầu lông toàn Anh 2012: Sẽ gặp nhiều trở ngại

 • Hoạt động kỷ niệm 67năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam ( 22-12-1944 - 22-12-2011 )

 • Xung quanh nghi vấn U.23 Việt Nam bán độ:Cần một cuộc điều tra rõ ràng

 • Teakwondo Việt Nam giành 2 vé tham dự Olympic London 2012

 • Sự thật khó tin về một tên siêu trộm

 • Hạ Aspire, U.21 Báo Thanh Niên VN đứng nhất bảng A

 • Nhóm quyền lực kinh tế thắng VFF 1 – 0

 • Trang mới của bóng đá VN: Giải vô địch quốc gia sẽ đổi tên thành Giải Ngoại hạng

 • CS.ĐT tìm HLV: Ông Tuấn, ông Vân đều từ chối

 • HLV Phạm Công Lộc đã chính thức chia tay CLB Cao Su Đồng Tháp và điểm đến tiếp theo của ông Lộc “cá lóc” là Navibank Sài Gòn

 • Cao Su Đồng Tháp: Đi về đâu em hỡi.

 • Bầu Kiên lại đá xoáy bầu Hiển: Huynh đệ tương tàn?

 • Sáu ông bầu ký tên thành lập công ty điều hành V-League

 • Công ty TNHH MTV DV Bảo Vệ Phi Long ủng hộ chương trình Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp

 • V-League 'bốc mùi' và những nghi vấn không hồi kết

 • HLV Phạm Công Lộc: “Biết đâu tôi sẽ rời Đồng Tháp”

 • Nghiệp bóng đá của ông thầy judo

 • HLV Lê Thanh Vĩnh và ý tưởng “công nghệ luyện vàng”

 • Ông Vĩnh judo làm bóng đá

 • Công ty TNHH MTV DV BV Phi Long tổ chức chương trình kỷ niệm 01 năm ngày thành lập Công đoàn cơ sở và nhận giấy khen của Ủy Ban Nhân Dân thị xã Sa Đéc, Công An Đồng Tháp do có thành tích xuất sắc trong phong trào " Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc "

 • Nhật Bản hạ Đức để lần đầu vào bán kết World Cup

 • Maradona thoát chết sau khi tông xe buýt

 • Đời thường của HLV karatedo Lê Công

 • Goetz phớt lờ Như Thành, Hồng Sơn, Vũ Phong

 • HP Hà Nội và CS Đồng Tháp bất phân thắng bại

 • CS Đồng Tháp dễ dàng “bắn hạ” Hà Nội ACB

 • Vòng 20 V-League, CS.ĐT - Hà Nội ACB 3-0: Samson lập cú đúp

 • Samson lập cú đúp, CS Đồng Tháp thắng tưng bừng

 • 16h00 ngày 10/7: Cao Su Đồng Tháp vs Hà Nội ACB

 • Cao Su Đồng Tháp trông đợi vào Samson

 • TĐ CS ĐT NIỀM TIN NÀO ĐỂ CHIẾN THẮNG

 • Vượt qua Bao Chunlai, Tiến Minh vào bán kết

 • ĐT.LA - HA.GL 4-3: Như phim hành động

 • Những điểm nhấn của vòng 21 V-League 2011

 • Đà Nẵng đón ông Hải

 • Cuộc chiến vì danh dự

 • Cuộc đua tới ngôi vô địch V-League: Như chơi trò ú tim

 • V.League 2011- Ngàn Vàng Đổi Một Trận Cười

 • Bảng xếp hạng V.League 2011 • Cty TNHH PHI LONG     Điện thoại: 067-3709550
  K3, Khu dân cư, Khóm 3, Phường 1, Thành phố Sa Đéc, Tỉnh Đồng Tháp